Bếp từ không nhận nồi | 6 nguyên nhân và cách khắc phục

5/5 - (2 bình chọn)

Bếp từ là thiết bị đun nấu nhà bếp thông minh hỗ trợ đắc lực cho chị em phụ nữ trong việc đun nấu.

Cách sử dụng bếp điện từ đơn giản, dễ dàng, tuổi thọ bền bỉ dễ dàng thuận lợi cho việc vệ sinh. Khi dùng bếp từ, bạn có thể thường xuyên gặp phải tình trạng bếp từ hiển thị các mã lỗi và không nhận nồi nấu.Nói cách khác bếp không thể sử dụng

Vậy, nguyên nhân của hiện tượng lỗi bếp từ không nhận nồi là do đâu? cách khắc phục sử lý tình trạng lỗi này như thế nào?

Cùng Hòa Phát điểm qua 6 lý do phổ biến nhất và cách xử lý lỗi bếp từ nhanh chóng trong bài viết dưới đây nhé!

Bếp từ không nhận nồi | 6 nguyên nhân và cách khắc phục

Nguyên nhân thứ 1 – Vị trí đặt nồi

– Giải thích: do đặt sai vị trí quy định của nồi nấu. Nếu bạn đặt phần đáy nồi lệch hẳn với vị trí quy định của vùng nấu thì bếp sẽ không nhận được nồi và sẽ cảnh báo lỗi và không thể hoạt động.

– Cách sử lý, khắc phục:
Bạn chỉ cần đặt đúng vị trí quy định của nồi và bếp sẽ lại hoạt động bình thường.

Nguyên nhân thứ 2 :Chất liệu nồi nấu không phù hợp

Giải Thích : Chắc hẳn khi mua và sử dụng bếp từ, các chị em nội trợ và người tiêu dùng đều đã được tư vấn về bộ nồi dành cho bếp từ rồi phải không?
Các loại nồi dành cho bếp từ bao gồm chất liệu nồi có đáy nhiễm từ, nồi inox cao cấp, men sắt, thép không gỉ. Đặc biệt, các loại nồi được làm bằng inox phải đảm bảo chất liệu inox 430 hoặc đáy có lớp inox 430. Hoặc các bộ nồi, chảo bằng gang tráng men, trong thành phần của gang chứa lượng sắt nhỏ, có từ tính, có thể sử dụng cho bếp từ.
Các chất liệu bếp từ không nhận là nồi nhôm, nồi thủy tinh, nồi đất… loại nồi này không thể được làm nóng bởi nó có hiệu suất sinh nhiệt thấp. Vì thế, nguyên nhân có thể do chất liệu xoong nồi bạn đang sử dụng không phù hợp với bếp từ. Làm bếp từ không nhận nồi.
– Khắc phục: 
Đơn giản là chọn loại nồi có đáy nhiễm từ. Sử dụng nam châm để kiểm tra bộ nồi bạn đang sử dụng. Nếu đáy nồi hút chặt cục nam châm thì đó là chất liệu nồi bạn có thể sử dụng được cho bếp từ.
Nếu nam châm và đáy nồi không hút nhau, bạn cần phải có biện pháp khác để khắc phục. Bằng cách thay mới bộ nồi có đáy nhiễm từ hoặc sử dụng đĩa chuyển nhiệt hỗ trợ để tiếp tục nấu bộ nồi mà bạn yêu thích. Chỉ cần đặt đĩa chuyển nhiệt giữa đáy nồi và vùng nấu là bạn có thể nấu ăn hoàn toàn bình thường.
Bạn cũng có thể nhận biết bằng các ký hiệu nồi dùng cho bếp từ. Nếu bạn thấy dòng chữ ký kiệu Induction, biểu tượng hình lo xo xoắn ốc hoặc ký hiệu từ trường thì đây chính là bộ nồi dành riêng cho bếp từ.

Nguyên Nhân thứ 3 : đáy nồi bị biến dạng

Giải thích: Ngoài việc quan tâm đến chất liệu của nồi, nếu bạn sử dụng nồi có đáy không được bằng phẳng hay đáy lồi lõm, cong vênh, bếp từ cũng sẽ không thể nhận diện được làm cho bếp không hoạt động và nồi không thể nóng

Cách khắc phục:

Bếp từ chỉ nhận và làm nóng với các đáy nồi bằng phẳng mặt tiếp giáp với mặt kính không bị biến dạng

Nguyên nhân thứ 4 : hiệu điện thế không phù hợp

Giải Thích :

+ Nhà sản xuất đã tính toán và quy ước mỗi loại bếp từ hoặc thương hiệu bếp từ đều có thiết kế ng suất và điện áp phù hợp là khác nhau khoảng giao động 200-240v.

Cách khắc phục: Khi mua bếp từ, bạn cũng nên tìm hiểu trước hiệu điện thế hoạt động bếp từ. Chọn các dòng sản phẩm, hãng bếp từ phù hợp với hiệu điện thế  220-240v/ 50-60hz, phù hợp với ng suất nấu ăn để hạn chế lỗi bếp từ không nhận nồi.

Nguyên Nhân 5 : lỗi cảm biến hoặc IC

Nguyên nhân phổ biến hay gặp khiến bếp từ không nhận nồi và bếp điện từ bị hỏng hóc linh kiện bên trong bo mạch. Nếu bếp từ không báo mã lỗi hoặc không nhận nồi vì những lý do đã nêu phía trên thì rất có thể mạch bên trong bếp nhà bạn đã bị hỏng.

Cách xử lý:

Với trường hợp  này, tốt nhất là bạn nên mang bếp điện từ đi kiểm tra bời những người có chuyên môn. Cảm biến hoặc IC hỏng cần được thay thế và sửa chữa. quy trình này cần được thực hiện bởi kỹ thuật viên, thợ sửa chữa chuyến nghiệp có chuyên môn và hiểu biết về hệ thống, bạn không nên tự thực hiện tại nhà.

Nguyên nhân thứ 6 : Bếp từ quá nhiệt

Cơ chế tự bảo vệ khi quá nhiệt , nhiệt độ mặt kính không đảm bảo an toàn để cho thiết bị hoạt động

thợ kiểm tra sửa bếp từ bị lỗi quá nhiệt

Một số mã lỗi khi bếp từ bị quá nhiệt như  E1,E2,E3

Khi mặt kính bếp từ quá nóng, bếp có thể tạm ngưng hoạt động. Thực chất không phải hiện tượng bếp từ không nhận nồi mà là bếp đang bật cơ chế tự bảo vệ linh kiện hệ thống khi quá nhiệt

.điều cần làm ở đây là đợi khoảng 5-10 phút rồi bạn có thể bật lại bếp để kiểm tra nếu vẫn lỗi thì hãy liên hệ tới những trung tâm có chuyên môn để kiểm tra khắc phục lỗi nhanh chóng

 

Trung Tâm Bảo Hành Bếp Từ Hòa Phát luôn sẵn sàng phục vụ quý khách 24/7. Nếu cần sự hỗ trợ hoặc thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi qua: Trụ sở chính : Số 79 Trần Đại Nghĩa – Hai Bà Trưng – Hà Nội.
Hotline : 0977 026 692 
Email : trungtambaohanhbeptuhoaphat@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *